Tin Tôn Đông Á

TÔN ĐÔNG Á: "ĐỘNG LỰC MÃNH LIỆT THÔI THÚC CHÚNG TÔI SẢN XUẤT"
19/11/2021

Nội dung trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tôn Đông Á trong loạt bài Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Bài học gì từ đợt dịch thứ 4 nhiều đau thương? được đăng trên báo giấy Tuổi Trẻ ngày 19/11/2021.


Dù đã chủ động "học tập" những phương án mà các doanh nghiệp phía Bắc xử lý khi dịch COVID-19 bùng phát, nhưng đến khi phía Nam bắt đầu "lâm trận" thật sự với số ca lây nhiễm tăng rất mạnh, dẫn đến tình trạng giãn cách khốc liệt, chúng tôi đã rất lúng túng trước những tình huống thực tế xảy ra cho 1.500 công nhân ở 2 nhà máy chính đặt tại Long An và Bình Dương.

Chúng tôi chủ động sản xuất "3 tại chỗ" ngay từ đầu vì không thể để đứt gãy chuỗi cung ứng, sản phẩm. Và quan trọng hơn: nếu chúng tôi ngưng sản xuất ngày nào thì người lao động sẽ không có thu nhập, hàng hóa đình trệ, dòng tiền tắc nghẽn, đưa đến nhiều hệ quả rất xấu mà không một doanh nghiệp nào muốn thấy.

Với các động lực mãnh liệt như vậy, chúng tôi đã nỗ lực hơn cả khả năng vốn có của mình để bảo vệ an toàn cho cả ngàn công nhân bằng các mũi vắc xin, chủ động phân loại F0, F1 ngay trong nhà máy khi phát hiện theo quy trình xử lý y tế đã được tập huấn.

Tất nhiên dù mọi thứ phát sinh đều tăng rất mạnh, đặc biệt là chi phí tổ chức sản xuất và đảm bảo các khoản phúc lợi để công nhân yên tâm ở lại nhà máy làm việc, nhưng nếu so với việc đóng cửa nhà máy, mất thị phần lẫn khách hàng, rõ ràng việc cần có một tâm thế chủ động sống chung với dịch bằng sự hiểu biết, bằng các khả năng xử lý thích ứng linh hoạt vẫn là giải pháp tối ưu.

Đại dịch cũng khiến chúng tôi suy nghĩ rất nhiều về việc cống hiến, đóng góp, chung tay vào các dự án phi lợi nhuận dành cho cộng đồng, người dân.

Đó cũng là trách nhiệm của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân khi chứng kiến nhiều tổn thất, mất mát mà COVID-19 gây ra, nhằm phần nào làm vơi đi những phận đời đã bị tổn thương, chia biệt đầy xót xa.

Đọc bài viết được trích đăng trên báo online Tuổi Trẻ: https://tuoitre.vn/bai-hoc-gi-tu-dot-dich-thu-4-nhieu-dau-thuong-20211118222229185.htm