Tôn Đông Á và hành trình 22 năm mang khát vọng Việt ra thế giới

Chính thức thành lập ngày 5.11.1998 với tên gọi đầu tiên là công ty TNHH Đông Á, rồi công ty CP Tôn Đông Á, trải qua 22 năm liên tục phát triển Tôn Đông Á ngày càng lớn mạnh, trở thành thương hiệu quốc gia với mạng lưới phân phối rộng khắp trải dài từ Bắc vào Nam và xuất khẩu ổn định vào các thị trường khó tính.

“CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM…”

 Đến tận bây giờ, ông Nguyễn Thanh Trung – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty CP Tôn Đông Á vẫn nhớ như in thời gian đầu “lao tâm khổ tứ” với nhà máy đầu tiên đặt tại số 5, đường Số 5, KCN Sóng Thần 1, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương), biết bao gian truân, vất vả khởi nghiệp. Khi ấy tài sản cùa công ty chẳng có gì ngoài 35.000 m² đất dùng làm mặt bằng để mở xưởng cùng số vốn ít ỏi và chỉ… 2 dây chuyền mạ kẽm. Tuy nhiên, bằng quyết tâm lớn phải thực hiện cho bằng được những khát khao trong kinh doanh, toàn bộ ban giám đốc đều lao hết mình vào công việc, gặp gỡ đối tác để phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Xác định sự sống còn của công ty ngoài yếu tố con người đặt lên hàng đầu thì thiết bị máy móc cũng cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, đầu năm 2006, dây chuyền mạ màu đầu tiên của Tôn Đông Á được lắp đặt hoàn chỉnh và đưa vào sản xuất theo công nghệ Hàn Quốc. Đến năm 2009, công ty triển khai dây chuyền mạ màu thứ hai được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu... và có thể sản xuất dãy sản phẩm thép lá mạ có độ dày từ 0,12 đến 0,8 mm, đạt tiêu chuẩn chất lượng JIS G3312 của Nhật Bản. Đây là dây chuyền được thiết kế, lắp đặt, vận hành bởi chính đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Tôn Đông Á. 

Sang quý 3 năm 2010, dây chuyền mạ kẽm/hợp kim nhôm kẽm công nghệ NOF chính thức đi vào hoạt động đã tạo sức bật cho Tôn Đông Á tham gia vào thị trường thép lá mạ với các sản phẩm tôn kẽm, tôn lạnh, tôn lạnh màu chất lượng cao phục vụ cho ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp. Tới năm 2011, dây chuyền mạ màu thứ ba ra đời đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao của khách hàng. Với 3 dây chuyền mạ màu, một dây chuyền mạ kẽm, tổng công suất của nhà máy tại Khu Công nghiệp Sóng Thần 1 là 150.000 tấn/năm.

Tin vui tiếp tục loan tới khi tháng 12/2012, Tôn Đông Á đầu tư dự án ERP (phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) trên 1 triệu USD nhằm mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý toàn diện trong sản xuất, kinh doanh. Năm 2013, Tôn Đông Á khởi công xây dựng nhà máy sản xuất thép lá mạ thứ hai tại KCN Đồng An 2, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Nhà máy có tổng diện tích 125.800 m2 với số vốn đầu tư 225 triệu USD công suất thiết kế đạt 800.000 ngàn tấn/ năm gồm các dây chuyền: cán nguội từ Danieli (Ý), tẩy rỉ của Tenova (Ý), hệ thống xử lý nước thải Kobelco (Nhật Bản), dây chuyền mạ kẽm, lạnh, màu từ NSSE (Nhật Bản), DANIELI (Ý), FATAHUNTER (MỸ).

Với tinh thần của slogan “cùng xây cuộc sống xanh”, Tôn Đông Á xây dựng văn hóa doanh nghiệp mang tính nhân văn, chuẩn mực, minh bạch, nâng cao uy tín; thúc đẩy sự sáng tạo, học hỏi và tăng trưởng; tích cực tham gia các hoạt động phát triển, chăm lo cộng đồng hướng đến phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, đồng thời tập trung  phát triển nguyên liệu đầu nguồn, mở rộng các sản phẩm thép lá mạ ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, thiết bị gia dụng, công nghiệp, giao thông vận tải.

Ngoài ra, thực hiện phương châm “An toàn, chất lượng, hiệu quả, thân thiện môi trường”, Tôn Đông Á quyết tâm trở thành một doanh nghiệp năng động, có năng suất cao, lấy chất lượng sản phẩm và hiệu quả tổ chức quản lý làm yếu tố cạnh tranh, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tối đa hóa giá trị gia tăng cho khách hàng.

MANG KHÁT VỌNG VIỆT RA THẾ GIỚI

 Lâu nay, việc đưa sản phẩm thương hiệu Việt ra thị trường quốc tế luôn là giấc mơ của nhiều doanh nghiệp trong nước nhưng không phải ai cũng làm được. Muốn vươn ra thế giới, các sản phẩm phải vượt qua các hàng rào quy chuẩn kiểm định nghiêm ngặt, cạnh tranh chất lượng và giá thành khốc liệt với các đối thủ mạnh, chưa kể dây chuyền, nhà máy sản xuất phải tiên tiến, kinh phí rót vốn đầu tư là thách thức lớn với nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt, với ngành tôn thép, vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD. Nhìn lại quãng thời gian 22 năm giữ vững mục tiêu đề ra, ông Nguyễn Thanh Trung (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tôn Đông Á) chia sẻ: "Đầu tư công nghệ tốt ngay từ ban đầu chắc chắn mất chi phí cao, nhưng khi đã vượt qua và đầu tư được công nghệ tốt thì về lâu dài sẽ mang lại hiệu quả đáng có. Bởi công nghệ tốt không chỉ tạo ra môi trường sản xuất tiêu chuẩn mà còn giúp bảo vệ môi trường, bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng của ngành thép, giúp tôn thép sản xuất dễ dàng hơn khi bước ra sân chơi quốc tế. Chấp nhận chi phí đầu tư cao, sử dụng công nghệ tốt để có sản phẩm chất lượng là quan điểm, chủ trương của Công ty".

Nhờ “đi tắt, đón đầu” và sự nhanh nhạy của Ban Tổng giám đốc công ty nên hiện Tôn Đông Á đã khẳng định được vững chãi thương hiệu trên thương trường, xuất khẩu ổn định vào đa dạng các nước với sản phẩm các loại: tôn kẽm, tôn lạnh, tôn màu… chất lượng cao. Đồng thời, Tôn Đông Á là thương hiệu Việt Nam – sản phẩm của người Việt Nam tự tin cạnh tranh với các thương hiệu có tên tuổi trên toàn cầu, được các thị trường trên thế giới đón nhận là thương hiệu uy tín, chiếm thị phần áp đảo với các đối thủ cạnh tranh các nước. 
Trong quá trình phát triển và kinh doanh, Tôn Đông Á đã vinh dự đón nhận nhiều giải thưởng, huân chương, bằng khen với các danh hiệu cao quý từ Chính phủ và Nhà nước trao tặng như: Hai Huân chương Lao động hạng Nhì, hai huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, Giải Vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Sao Vàng Đất Việt - Top 100, Hàng Việt Nam Chất lượng cao do Người tiêu dùng bình chọn, VNR - 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín,...

Suốt hành trình 22 năm xây “cuộc sống xanh”, công ty còn thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện: làm đường, xây cầu cho giao thông nông thôn vùng sâu vùng xa, tặng tôn lợp nhà cho người dân nghèo vùng bão lũ, trao học bổng cho hoc sinh hiếu học vượt khó… với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng. Và bước sang tuổi 23, Tôn Đông Á vẫn từng ngày mang khát vọng Việt ra chinh phục thế giới, viết tiếp những câu chuyện “cùng xây cuộc sống xanh” nối hiện tại với tương lai…


 

Liên hệ

Công ty cổ phần Tôn Đông Á

Số 5, đường số 5, Khu Công nghiệp Sóng Thần 1, Phường Dĩ An, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
(+84-274) 3732575
(+84-274) 3790420
info@tondonga.com.vn