Hướng tới "cuộc sống xanh"

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, Chính phủ đã và đang đặt ra cho mọi ngành sản xuất và mọi loại hình doanh nghiệp đều phải quan tâm đến bảo vệ môi trường. Bởi vấn đề phát triển bền vững của một doanh nghiệp có liên quan đến một quốc gia, liên quan mật thiết đến sự phát triển bền vững mai sau của đất nước.

Chia sẻ với đọc giả báo DĐDN, ông Nguyễn Thanh Trung – Chủ tịch HĐQT/TGĐ Công ty cổ phần Tôn Đông Á(Tôn Đông Á) cho rằng “Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững là sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường”.

Trong lãnh vực sản xuất tôn thép được dư luận đặc biệt quan tâm, vì đây là ngành công nghiệp có khả năng gây ô nhiễm cao. Với kinh nghiệm 18 năm trong nghề sản xuất tôn, ông có thể chia sẻ về vấn đề này?

Không riêng gì ngành sản xuất tôn, thép, mà trong mọi loại hình sản xuất, không thể tránh khỏi ô nhiễm môi trường. Vấn đề đặt ra là ý thức và trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp với môi trường đến đâu. Riêng đối với ngành sản xuất tôn, thép là ngành công nghiệp nên khả năng gây ô nhiễm môi trường tương đối cao hơn. Đây là thách thức đối với các doanh nghiệp khi bắt tay vào đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất. Nên trong đề án đầu tư, danh mục xử lý môi trường phải đặc biệt quan tâm và theo tôi chi phí đầu tư cho danh mục này chiếm ở mức trên dưới 10% tổng mức đầu tư 1 dự án.

Được biết Tôn Đông Á đã và đang đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thép lá mạ hiện đại và lớn ở Việt Nam cho tới thời điểm hiện nay, đồng thời gắn với thông điệp“cùng xây cuộc sống xanh”, vậy ông có thể chia sẻ về ý nghĩa này?

Tôn Đông Á là một trong những doanh nghiệp sản xuất  tôn đã có bề dày thương hiệu nhưng cũng tự nhận thấy rằng: Phải không ngừng thay đổi phát triển công nghệ tiên tiến trong sản xuất để phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế. Nhất là khi Việt Nam đã tham gia hội nhập sâu và rộng vào nền kinh tế toàn cầu. Nên chúng tôi hiểu rõ “sản xuất tôn, thép muốn không ô nhiễm môi trường, trước hết, chúng ta phải lựa chọn, đầu tư công nghệ hiện đại, tiên tiến, thân thiện môi trường…”. Do vậy, khi Tôn Đông Á bắt tay vào phát triển dự án mới tổng diện tích trên 12ha với tổng đầu tư 200 triệu Dolla Mỹ tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Dự án sản xuất các sản phẩm thép lá mạ có chất lượng cao, sử dụng trong công nghiệp xây dựng, giao thông, chế tạo mà lâu nay thị trường Việt Nam phải nhập khẩu. Chúng tôi đã đưa ra tiêu chí cùng xây cuộc sống xanh” trong định hướng chiến lược đầu tư các dòng sản phẩm chất lượng cao với công nghệ, kỹ thuật sản xuất hiện đại và tiên tiến đến từ Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…và chi phí đầu tư cho phần xử lý chất thải các loại đáp ứng công nghệ thân thiện môi trường, chúng tôi đã dành một ngân sách hơn 20 triệu USD cho khoản mục đầu tư này.


 Như vậy, lựa chọn công nghệ hiện đại, tiên tiến cũng góp phần vào bảo vệ môi trường có phải vậy không thưa ông?

 Đó là xu thế tất yếu, đồng thời trình độ công nghệ sẽ đáp ứng chất lượng sản phẩm cao, có sức cạnh tranh trên thị trường nội địa và quốc tế. Đồng thời góp phần chống được vấn nạn hàng giả. Nên khi triển khai dự án Tôn Đông Á đã cam kết xây dựng một nhà máy sản xuất đáp ứng môi trường thân thiện, xanh – sạch phù hợp với cộng đồng xã hội. Đồng thời, mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong nước và nâng cao vị trí ngành thép lá mạ Việt Nam trên bản đồ thép lá mạ thế giới.

 Với những tiêu chí này, Tôn Đông Á đã chọn các nhà cung cấp thiết bị hàng đầu của Châu Âu, có uy tín và thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như: Công Ty Danieli Wean United – Ý (Italy) lắp đặt hai dự án dây chuyền mạ hợp kim nhôm – kẽm (mạ lạnh) và dây chuyền cán nguội đảo chiều hai giá cán. Dây chuyền mạ lạnh với công nghệ NOF Centro Combustion, thiết bị dao gió Kohler, Skin pass, Tensionleveller được thiết kế và gia công sản xuất tại Công Ty Danieli Wean United – Italy sẽ đáp ứng các dòng sản phẩm mạ lạnh, mạ kẽm chất lượng cao. Công nghệ sản xuất thép cán nguội đảo chiều hai giá đầu tiên tại Việt Nam được Công ty Danieli Wean United – Italy lắp đặt nhằm cung ứng nguyên liệu đầu vào có chất lượng cao cho các dây chuyền mạ lạnh, mạ kẽm, mạ màu và công nghệ thiết bị mạ màu từ Fata Hunter – Mỹ thuộc đẳng cấp cao về công nghệ mạ màu trên thế giới.

Hiện nay, Tôn Đông Á đang được đánh giá là một trong những doanh nghiệp đã đầu tư khép kín công nghệ và các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế, ông có thể chia sẻ?

Sau 2 năm nổ lực xây dựng nhà máy mới đạt chuẩn quốc tế, chúng tôi cũng ghi nhận vai trò đóng góp một phần không nhỏ của các nhà đầu tư chiến lược, trong đó phải kể đếnTập đoàn JFE Shoji – Nhật Bản đã hỗ trợ Tôn Đông Á mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như đầu tư tiếp tục thượng nguồn và hạ nguồn cho ngành thép phẳng…Đồng thời, để thực hiện được chuỗi sản xuất khép kín và quản lý toàn diện, Tôn Đông Á đã đầu tư dự án ERP, hệ thống báo cáo BI nhằm mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý toàn diện trong sản xuất, kinh doanh và trở thành doanh nghiệp thép lá mạ đầu tiên của Việt Nam ứng dụng, vận hành thành công hệ thống quản trị ERP, hệ thống báo cáo BI từ năm 2016. Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, hệ thống quản lý môi trường ISO 14001; Hệ thống quản lý an toàn, sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động theo tiêu chuẩn ISO 45001, hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001…cũng được Tôn Đông Á vận hành xuyên suốt.

 Là đơn vị sản xuất tôn, nhưng đầu tư quá nhiều các hệ thống quản lý như vậy, có “thừa” không thưa ông?

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, chúng ta không thể  làm dối, làm ẩu, chúng tôi phải có trách nhiệm với cộng đồng. Bởi người tiêu dùng bây giờ rất thông thái. Nên sản xuất công nghiệp, cũng như sản xuất tiêu dùng phải xanh, sạch, thì người tiêu dùng họ sẵn sàng mua sản phẩm dịch vụ với giá cao hơn khi biết được sản phẩm dịch vụ đó được cung cấp bởi những doanh nghiệp sản xuất xanh, sạch. Hay trong môi trường làm việc cũng vậy, người lao động toàn tâm toàn ý lao động sản xuất trong điều kiện môi trường làm việc, môi trường sống được quan tâm, được đảm bảo, từ đó nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất sẽ được tăng lên đáng kể.

 Nếu được, ông có thể cho biết tiến trình dự án mới tại Bình Dương đã đem hiệu quả như thế nào cho đến thời này?     

 Như vậy giai đoạn I đã đi vào hoạt động cuối năm 2015 và cho công suất 260.000 tấn/năm, trong đó đáp ứng xuất khẩu khoảng 40% và sản phẩm từ nhà máy này đã vào được thị trường Mỹ và đã mở rộng ra các thị trường châu lục khác. Giai đoạn II của nhà máy đã đi vào hoạt động 1 phần trong quí 1/2017 và hoàn tất vào năm 2018. Công suất toàn nhà máy mới này đạt gần 800.000  tấn năm với nhiều chủng loại sản phẩm thép lá mạ kẽm, mạ lạnh, mạ màu chất lượng cao, đủ năng lực cung ứng cho nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

 Như vậy, kết quả kinh doanh  trong năm vừa rồi khá mĩ mãn phải không thưa ông?

 Kết thúc năm 2016, sản lượng tôn tiêu thụ đạt 365 ngàn tấn tăng 45% so với năm 2015, doanh thu đạt 6.393 tỉ đồng, trong đó xuất khẩu chiếm khoảng 100 triệu Dolla Mỹ. Tuy có những khó khăn, nhưng  với những nổ lực và mở rộng thị trường, ứng dụng công nghệ cao, chất lượng sản phẩm đạt chuẩn quốc tế…Kế hoạch năm 2017, sản lượng đạt khoảng 500.000 tấn, doanh thu đạt khoảng 9.000 tỉ đồng, trong đó  kim ngạch XK chiếm 150 triêu Dolla Mỹ. Đồng thời đầu năm 2018 nhà máy mới hoàn tất giai đoạn 2 và cho sản lượng khoảng 800.000 tấn năm, nâng tổng công suất cả hai nhà máy lên 1 triệu tấn.

Xin cảm ơn và chúc Tôn Đông Á ngày một thành công.

Theo báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ngày 17/05/2017.


 

Liên hệ

Công ty cổ phần Tôn Đông Á

Số 5, đường số 5, Khu Công nghiệp Sóng Thần 1, Phường Dĩ An, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
(+84-274) 3732575
(+84-274) 3790420
info@tondonga.com.vn