Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

Trồng bần lấy nước cốt, khởi nghiệp làm rau xanh, làm trang trái dưa lưới công nghệ cao... dân miền Tây, từ nông dân đến ông thầy giáo đang có nhiều mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh buổi triển lãm, giới thiệu những mô hình thích ứng biến đổi khí hậu, có ý nghĩa thiết thực với châu thổ Cửu Long.
Ngày 22-11, Báo Tuổi Trẻ tổ chức sự kiện Hội thảo với chủ đề “Hướng đến phát triển Đồng bằng sông Cửu Long” và Gala tổng kết chương trình Mekong Xanh. Chương trình có sự đồng hành xuyên suốt của công ty Cổ phần Tôn Đông Á.
Trong khuôn khổ chương trình cũng giới thiệu những mô hình kinh tế thích ứng biến đổi khí hậu nổi bậc, đặc biệt có ý nghĩa thiết thực đối với châu thổ Cửu Long. 
Đó là mô hình nước cốt bần, một loại trái dân dã đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương tỉnh Sóc Trăng, đó câu chuyện của một thầy giáo Nguyễn Văn Phong khởi nghiệp bằng nông sản sạch, rau hữu cơ hay mô hình của chàng thanh niên 9X Trần Thanh Tiền xứ cù lao Hồng Ngự trồng dưa lưới công nghệ cao,… 
Mô hình trồng rau sạch của thầy giáo Nguyễn Văn Phong thu hút khá đông khách tham quan, đặt câu hỏi
Chương trình Mekong Xanh chính thức được triển khai từ tháng 1-2018 với nhiều hoạt động truyền thông và sự kiện, hoạt động xã hội mang tên "Cùng xây cuộc sống xanh". 
Liên tiếp 24 số báo chuyên Chuyên trang "Mekong xanh" là kênh thông tin chính thống truyền tải trực tiếp các nội dung của vùng ĐBSCL đến lãnh đạo các cấp, các Bộ ban ngành Trung ương và địa phương… nhằm có cơ sở định hình các chính sách vĩ mô phù hợp và triển khai thực hiện có hiệu quả trong thực tế.
Trong khi đó, hoạt động xã hội mang tên "Cùng xây cuộc sống xanh" nhằm tìm kiếm những mô hình chuyển đổi kinh tế trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng đã chọn ra được gần 30 mô hình hiệu quả, được các chuyên gia đánh giá cao. 

Ban tổ chức đã thực hiện các buổi khảo sát, tham quan và chọn 17 mô hình để trao hỗ trợ kinh phí.


Chủ các mô hình kinh tế tất bật chuẩn bị các gian hàng trưng bày


Mô hình kinh tế từ trái bần, mỗi năm ông Nguyễn Văn Hòa tiêu thụ hàng ngàn sản phẩm mỗi năm.

Ông Trần Văn Chuyện, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (phải), trò chuyện cùng chủ mô hình nông dân 4.0 Võ Quan Huy.
Đông đảo quan khách đến tham quan các mô hình kinh tế nổi bật.
Quang cảnh buổi triễn lãm các mô hình kinh tế.
Chuyên trang Mekong Xanh với 24 số nhận được sự đóng góp, viết bài của rất nhiều chuyên gia đầu ngành ĐBSCL.
Mô hình trồng rau sạch thủy canh của thầy giáo ở Cần Thơ.
TS. Andrew Wyatt, quản lý chương trình ĐBSCL của tổ chức IUCN (phải) cùng trao đổi về các mô hình kinh tế.
Ông Lê Minh Hoan, bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, chụp ảnh mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của nông dân.
NGỌC TÀI - LÊ DÂN
Nguồn: https://tuoitre.vn/giua-bien-doi-khi-hau-dan-mien-tay-cung-xay-cuoc-song-xanh-20181122154254212.htm?fbclid=IwAR2WSwt2Bjj0ZVvLI4BlPYN8efZgfgiZRDMFAzW3jzYNILlLQ2YZo0fPmJU

 

 

Liên hệ

Công ty cổ phần Tôn Đông Á

Số 5, đường số 5, Khu Công nghiệp Sóng Thần 1, Phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
(+84-274) 3732575
(+84-274) 3790420
info@tondonga.com.vn