Công ty CP Tôn Đông Á phát động phong trào 5S

Ngày 04 tháng 10 năm 2017 vừa qua, tại nhà máy Tôn Đông Á, khu công nghiệp Sóng Thần 1, tỉnh Bình Dương, Công ty CP Tôn Đông Á đã tổ chức lễ phát động phong trào thực hành tốt 5S. Buổi lễ phát động có sự tham gia của lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên công ty. 

Công ty Cổ phần Tôn Đông Á được thành lập từ năm 1998 đến nay đã được 19 năm hoạt động với công nghệ thiết bị máy móc ban đầu còn khá đơn giản. Đến thời điểm hiện tại, Tôn Đông Á phát triển vượt bậc về quy mô sản lượng lớn, công nghệ Châu Âu tiên tiến hàng đầu thế giới. 

Song song với công nghệ hiện đại, môi trường làm việc, công tác 5s phải phát triển đồng bộ. Vì vậy Ban lãnh đạo đã quyết định triển khai công cụ quản lý tiên tiến 5s của Nhật Bản, nhằm cải tiến nhà xưởng, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, an toàn lao động, tiết kiệm chi phí, giao hàng đúng hạn và nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của toàn thể CB – CNV. Đây là một hoạt động thiết yếu, quyết định mà toàn thể CB CNV phải cùng chung tay góp sức thực hiện. Không những cho từng cá nhân mà toàn thể từ người thấp nhất đến người cao nhất phải chung tay. 

Nhưng chỉ hiểu 5S trên khía cạnh tạo ra một thứ văn hóa sạch sẽ để thỏa mãn "lòng kiêu hãnh" là chưa hiểu hết trọn vẹn ý nghĩa của 5S. Những nỗ lực duy trì 5S không phải chỉ để giữ cho Công ty sạch sẽ và ngăn nắp. Mà mục đích của 5S là triệt tiêu sự lãng phí, tăng hiệu suất làm việc,phát huy tính sáng tạo và ngày càng gia tăng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tạo môi trường làm việc cởi mở và thân thiện.

Ngoài ra, 5s đảm bảo hoạt động ổn định của công ty, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe cho CN- CNV. Thể hiện được điểm mạnh của TDA cũng như của tất cả các CB- CNV.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Song Ngọc (Phó Tổng giám đốc) nhấn mạnh: “5S là một công cụ hữu ích đối với mỗi cá nhân, mỗi phòng ban và toàn bộ Công ty trong tổ chức công việc. Kể từ hôm nay trở đi, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia tư vấn do Bộ Công Thương hỗ trợ, chương trình 5S tại Tôn Đông Á sẽ chính đi vào hoạt động một cách bài bản, hiệu quả, góp phần giúp công ty tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất lao động.”

 

Ông Hồ Song Ngọc có mặt tại buổi lễ phát động.

Sau buổi lễ phát động, các CBCVN đã bắt tay vào thực hiện 5S theo kế hoạch đã chuẩn bị trước. Mỗi khu vực sẽ có người phụ trách và được nêu rõ trong Sơ đồ 5S. Một số hoạt động trong ngày ngày đầu ra quân được thực hiện như:

1/ Chụp ảnh hiện trường trước khi làm 5S;
2/ Định danh các máy móc, thiết bị có chức năng đặc thù (thường ở khối sản xuất) bằng cách đính các thẻ xanh;
3/ Sàng lọc các vật dụng không cần thiết: Các vật dụng không cần thiết được đề xuất thanh lý sẽ được đính thẻ đỏ và đặt vào kho lưu trữ ; Các vật dụng chưa rõ có còn dùng hay không sẽ được đính thẻ vàng và đặt vào kho lưu trữ, sau thời gian lưu trữ nhất định nếu không dùng sẽ được loại bỏ; Các tài liệu, hồ sơ, giấy tờ ít dùng sẽ được dán nhãn bình thường và được đưa vào các giá, kệ tại kho lưu trữ văn bản;
4/ Thực hiện sắp xếp:
Tại nhà xưởng: Phân bố lại các đồ vật, thiết bị vào các vị trí hợp lý để dễ tiếp cận, thuận lợi cho việc thao tác, xử lý; Sắp xếp lại các đồ vật theo nguyên tắc vật cần dùng hàng ngày để ngay tầm tay; vật ít dùng hơn để trong tủ, kệ, ngăn kéo; vật thỉnh thoảng dùng để trong các kho; Dán băng dính thành các vạch trên nền nhà hay phân xưởng để phân chia các khu vực để thiết bị cố định (màu xanh dương), tạm thời (màu xanh lục), không gian cho các thiết bị PCCC (màu đỏ).
Tại khu văn phòng: Tổ chức sắp xếp giấy tờ trên bàn làm việc, trong tủ hay giá đựng sao cho tiện sử dụng
5/ Làm vệ sinh trang thiết bị, nơi làm việc, các góc phòng, các chỗ bị che khuất;
6/ Chụp ảnh hiện trường sau khi làm 5S, dán vào bảng tin.
Thực hiện Chương trình Quốc gia “Nâng cao năng suất và Chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”, trong năm 2017 và 2018, Bộ Công Thương tiếp tục ban hành Chương trình hỗ trợ 36 doanh nghiệp, hướng dẫn DN triển khai Thực hành tốt 5S, trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành công nghiệp”.

 

Xem thêm tại: http://nscl.vn/cong-ty-cp-ton-dong-a-phat-dong-phong-trao-5s/

 

 

 

Liên hệ

Công ty cổ phần Tôn Đông Á

Số 5, đường số 5, Khu Công nghiệp Sóng Thần 1, Phường Dĩ An, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
(+84-274) 3732575
(+84-274) 3790420
info@tondonga.com.vn