Năng lực sản xuất thép lá mạ lên đến 1 triệu tấn vào năm 2020 – mong đợi sự hợp tác lâu dài với JFE Shoji

Tôn Đông Á là một trong những nhà sản xuất thép hàng đầu tại Việt Nam, đang mở rộng kinh doanh thông qua hợp tác với JFE Shoji. Tôi đã có một buổi trao đổi với ông Nguyễn Thanh Trung, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tôn Đông Á, về triển vọng của công ty và mục tiêu của việc hợp tác này . (Hồ Chí Minh, Uono Hiroyuki)


Ông Nguyễn Thanh Trung 

Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Kiêm Tổng Giám Đốc Tôn Đông Á

Câu hỏi: Ông vui lòng giới thiệu tổng quan về công ty

Công ty chúng tôi là nhà sản xuất thép lá mạ (GI, GL) thành lập vào năm 1998. Sản phẩm chính của chúng tôi là GL, GI, CGL. Máy móc thiết bị của chúng tôi được nhập khẩu từ Châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản  là  các nhà sản xuất có năng lực cao về mặt công nghệ . Chúng tôi có hai nhà máy ở tỉnh Bình Dương , gần thành phố Hồ Chí Minh:

+ Nhà máy 1: có 1 dây chuyền CGL và 3 dây chuyền mạ màu

+ Nhà máy 2: đang trong thời gian hoàn thành, có 1 dây chuyền PO, 1 dây chuyền CRM và 2 dây chuyền CGL

Vào giữa năm 2018, chúng tôi sẽ đưa thêm các dây chuyền CGL, CRM và CCL vào hoạt động.

Câu hỏi: Ông vui lòng giới thiệu về tình hình sản xuất tiêu thụ của công ty

Sản lượng tiêu thụ của công ty năm 2015 là 260,000 tấn, đã tăng lên 365,000 tấn trong năm 2016 và dự kiến tiêu thụ 500,000 tấn vào năm 2017.

Sản lượng sản xuất năm nay đáp ứng được 500,000 tấn và sẽ được mở rộng lên đến 950,000 tấn vào năm 2020.

Tỷ trọng hàng xuất khẩu chiếm khoảng 40% tổng sản lượng tiêu thụ, trong đó các thị trường chính là Đông Nam Á, Úc, Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Trung Đông, Châu Âu và Nhật Bản.

Câu hỏi: Khi mở rộng sản xuất, tỷ trọng xuất khẩu có thay đổi?

Khi mở rộng sản xuất, chúng tôi sẽ tăng cả sản lượng tiêu thụ của xuất khẩu và nội địa để duy trì tỷ lệ 6:4.

Câu hỏi: Liệu nhu cầu của ngành thép Việt Nam sẽ gia tăng trong tương lai?

Việt Nam là một thị trường đang phát triển nhanh ở một số ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành thép đang phát triển rất mạnh

Câu hỏi: Tại sao công ty bạn lại tăng cường mối quan hệ hợp tác với JFE Shoji?

Chúng tôi luôn chú trọng vào sự phát triển và tăng trưởng dài hạn. Vì vậy, chúng tôi không chỉ kinh doanh thép mà còn xây dựng các chiến lược chia sẻ giá trị, tư duy và văn hoá doanh nghiệp. JFE Shoji là một trong những đối tác kinh doanh quan trọng và lâu dài nhất của chúng tôi và chúng tôi luôn muốn hợp tác một cách tốt nhất.

Chúng tôi tin rằng có nhiều lợi ích cho mối quan hệ đối tác này. Thông qua JFE Shoji, chúng tôi không chỉ mua được thép cán nóng chất lượng cao từ nhiều nguồn khác nhau, mà chúng tôi còn có thể phân phối sản phẩm ra nước ngoài.

Khi hợp tác với JFE Shoji, chúng tôi có thể tận dụng được mạng lưới phân phối của họ để tiếp cận khách hàng trên khắp thế giới nhằm cung cấp các sản phẩm cao cấp. Chúng tôi có thể xây dựng một nền tảng xuất khẩu bền vững. Chúng tôi đang xuất khẩu sang các thị trường Đông Nam Á, Bắc Mỹ và Châu Âu. Thông qua JFE Shoji, chúng tôi có cơ hội để xuất khẩu hàng sang Nhật Bản.

Ngoài các yếu tố quản lý, vận hành và công nghệ, chúng tôi hy vọng nhận được sự hỗ trợ của họ, học hỏi thêm cũng như nắm bắt các cơ hội cho sự phát triển trong tương lai.

Câu hỏi: Xin vui lòng giới thiệu nhiều hơn về kế hoạch đầu tư trong tương lai

Như đã đề cập, chúng tôi liên tiếp đưa các dây chuyền vào hoạt động và sẽ hoàn thành giai đoạn 2 của nhà máy 2 trong năm 2018.

Năm 2012, chúng tôi bắt đầu khởi động dự án nhà máy 2 - nhà máy sản xuất thép lá mạ với 1 dây chuyền POL, 2 dây chuyền CRM, 3 dây chuyền CGL và 1 dây chuyền CCL.

Sản lượng sản xuất của công ty chúng tôi sẽ đạt khoảng 1 triệu tấn vào năm 2020. Chúng tôi cũng đang cân nhắc một số khoản đầu tư khác, nhưng chưa có quyết định gì.

Đến thời cơ thích hợp, tôi sẽ lên kế hoạch cho giai đoạn 3 nhằm tăng cường mở rộng quy mô hơn nữa.

Câu hỏi: Trong tương lai, công ty có dự định đầu tư tiếp vào sản xuất thượng nguồn, ví dụ như làm lò cao?

Các nhà sản xuất thép khác có thể đang nghĩ đến việc mở rộng sản xuất thượng nguồn, nhưng chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định ngay lúc này


Bài đăng báo Japan Metal Daily ngày 10/04/2017 

Liên hệ

Công ty cổ phần Tôn Đông Á

Số 5, đường số 5, Khu Công nghiệp Sóng Thần 1, Phường Dĩ An, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
(+84-274) 3732575
(+84-274) 3790420
info@tondonga.com.vn